grandprixactual (1)
Search
Close this search box.

ตำนานรักของแม่นาคพระโขนง  

                หากพูดถึงตำนานรักของแม่นาคพระโขนงเชื่อว่าคนในอดีตหรือคนเฒ่าคนแก่ยังเคยได้ยินตำนานรักนี้กันเป็นอย่างดีและอาจจะรวมถึงวัยรุ่นในยุคปัจจุบันนี้ก็ยังคงได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับเรื่องของ ตำนานรักของแม่นาคพระโขนง เพราะปัจจุบันนี้เรื่องราวความรักนี้ยังคงมีการเผยแพร่ออกมาในรูปแบบของละครและภาพยนตร์เพื่อให้เห็นถึงความรักอันยิ่งใหญ่ของหนุ่มสาวคู่หนึ่งที่อยู่ในเมืองพระโขนง

           อย่างไรก็ตามยังมีหลักฐานอ้างอิงได้ว่าเรื่อง ตำนานรักแม่นาคพระโขนง นั้นเป็นตำนานที่เกิดขึ้นจริงมาในอดีตโดยมีหลักฐานเป็นศาลของแม่นาคหรือปัจจุบันนี้คนส่วนใหญ่จะเรียกกันว่าย่านาคอยู่ที่วัดมหาบุศย์โดยสารนี้จะถูกตั้งอยู่ที่บริเวณท้ายวัด

         ซึ่งภายในสารนั้นจะมีรูปปั้นที่แสดงถึงตัวตนของแม่นาคพระโขนงตั้งอยู่ตรงบริเวณหน้าศาลเลยทีเดียวและจะมีบทสวดคำสอนสำหรับคนที่ต้องการมาขอพรหรือมาบ่นกับย่านาคไม่ว่าจะบ่นเรื่องของการเกณฑ์ทหารหรือบนเรื่องของความรักรวมถึงขอหวยก็สามารถที่จะมาที่ศาลของย่านาคแห่งนี้แล้วทำการบนจุดธูปเทียนและนำดอกไม้มาถวายและถ้าเกิดว่าสมหวังอย่างที่บนแล้วก็จะต้องนำสิ่งของมาทำการแก้บน 

         อย่างไรก็ตามตำนานของแม่นาคพระโขนงนั้นเกิดขึ้นมาหลายสิบปีแล้วด้วยว่ากันว่าในสมัยก่อนนั้นยังไม่ได้มีโรงพยาบาลดังนั้นการเจ็บไข้ได้ป่วยหรือการคลอดบุตรนั้นก็จะมีหมอหมู่บ้านเรียกว่าหมอชาวบ้านคอยดูแลซึ่งในช่วงนั้นเองที่แม่นาคนั้นได้แต่งงานกับสามีก็คือพ่อมากหลังจากแต่งงานแล้วสามีก็ต้องไปเป็นทหารเกณฑ์โดยเป็นจังหวะเดียวกันกับที่ยากนั้นตั้งครรภ์พอดี

         อย่างไรก็ตามเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อจังหวะที่เพราะมากยังเป็นทหารอยู่และแม่นาคถึงกำหนดที่จะต้องคลอดแล้วแต่เนื่องจากว่าเด็กในท้องไม่ยอมกลับหัวทำให้ย่านาคนั้นเจ็บท้องเป็นอย่างมากและคลอดลูกยากซึ่งถ้าเป็นวิวัฒนาการในปัจจุบันนี้ก็จะเข้าห้องผ่าตัดและผ่าคลอดเด็กก็จะรอดและแม่ของเด็กก็จะรอดแต่ว่าในยุคสมัยโบราณนั้นยังไม่มีการผ่าคลอดดังนั้นเมื่อเด็กไม่ยอมกลับหัวทำให้คลอดลูกยากและตกเลือดในเวลาต่อมาท้ายที่สุดแล้วด้วยความเจ็บปวดและเสียเลือดเยอะก็ทำให้ย่านาคนั้นสิ้นใจตายไปพร้อมกับลูกในท้องกลายเป็นตำนานผีตายท้องกลมนั่นเอง 

         และเมื่อย่านาคเสียชีวิตแล้วก็ถูกนำศพมาฝังไว้ที่ป่าช้าตรงบริเวณท้ายวัดมหาบุศย์ซึ่งเป็นวัดที่ตั้งศาลของย่านาคในปัจจุบันหลังจากนั้นเมื่อสามีกลับมาจากการเกณฑ์ทหารวิญญาณของย่านาคก็มาใช้ชีวิตอยู่กับสามีโดยที่สามีไม่รู้เลยว่าภรรยาของตนเองนั้นตายไปแล้ว จนภายหลังชาวบ้านได้บอกกับพ่อมากเกี่ยวกับการตายของย่านาค

      ซึ่งท้ายที่สุดแล้วแม่ย่านางอยากจะอยู่กับสามีมากแค่ไหนแต่ก็ไม่สามารถอยู่ได้ชาวบ้านพากันหวาดกลัวจึงได้ไปตามหมอผีมาจับย่านาคแต่ก็ไม่มีหมอผีที่ไหนที่จะสามารถจัดการกับย่านาคได้  จนสมเด็จพุฒาจารย์โตได้มาปักกลดที่ใกล้กับวัดมหาบุศย์และได้ช่วยสะกดวิญญาณเพื่อให้วิญญาณของย่านาคนั้นไปสู่สุคติเรื่องราวความรักของแม่นาคพระโขนงจึงได้สิ้นสุดและกลายมาเป็นตำนานมาจนถึงปัจจุบัน 

 

 

ได้รับการสนับสนุนโดย.  ทางเข้า ufabet มือ ถือ