grandprixactual (1)
Search
Close this search box.

ตำนานเรื่องเล่าอันน่าอัศจรรย์ใจของรูปปั้นหลวงพ่อโตที่วัดพนัญเชิง

         สำหรับวัดพนัญเชิงเป็นวัดที่มีหลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่มีความสูงถึง 59.1 13 ม.คมีขนาดหน้าตักกว้างถึง 14 เมตรนับได้ว่าเป็นพระพุทธรูปที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย หลวงพ่อโตที่วัดพนัญเชิง ที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ในสมัยอยุธยา    รูปดังกล่าวนั้นก็คือหลวงพ่อโตนั่นเอง

โดยพระพุทธรูปหลวงพ่อโตนี้ถูกนำมาประดิษฐานไว้ที่วัดพนัญเชิงตั้งแต่ในสมัยปีพศ 1867 เป็นพระพุทธรูปที่มีการลงรักปิดทองและเป็นพระพุทธรูปที่มีลักษณะการปั้นออกมาคล้ายกับศิลปะสมัยอู่ทองตอนปลายนับได้ว่าเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองที่มีการสร้างมาในตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเลยก็ว่าได้ซึ่งหลวงพ่อโตนี้เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขัดสมาธิราบ   ประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อโตได้มีการบันทึกเอาไว้ในพงศาวดารเช่นเดียวกัน

         สำหรับหลวงพ่อโตเป็นพระพุทธรูปที่แม้แต่คนจีนก็ยังให้ความเคารพนับถือไม่ต้องพูดถึงประชาชนคนไทยที่ต่างก็รักและเคารพและศรัทธาหลวงพ่อโตกันมาก หลวงพ่อโตที่วัดพนัญเชิง จะเห็นได้ว่าวัดพนัญเชิงในแต่ละวันนั้นจะมีนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและคนจีนเดินทางไปกราบไหว้หลวงพ่อโตกันอย่างหนาแน่นไม่ขาดสายโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นช่วงงานบุญแทบจะไม่มีทางให้เดินต้องเบียดเสียดยัดเยียดกันเลยทีเดียว

         ว่ากันว่ามีประวัติตำนานการเล่าเรื่องเกี่ยวกับความน่าอัศจรรย์ใจของรูปปั้นหลวงพ่อโตเมื่อครั้งสมัยที่กรุงศรีอยุธยากำลังอยู่ในช่วงของศึกสงครามเกิดขึ้นว่ากันว่าในสมัยนั้นก่อนที่กรุงศรีอยุธยาเสียกรุงเมื่อชาวบ้านเดินทางมาทำบุญกับหลวงพ่อโตและได้งานน่ามองไปที่องค์หลวงพ่อโตชาวบ้านก็จะเห็นน้ำตาที่ไหลออกมาเป็นสายจากรูปปั้นของหลวงพ่อโตซึ่งมีการพูดกันปากต่อปากถึงความอัศจรรย์ไปนี้จนในที่สุดกรุงศรีอยุธยาเสียกรุงซึ่งในครั้งนั้นเกิดขึ้นในช่วง ปี พ.ศ. 2310 

         ชาวบ้านจึงมีการร่ำลือกันถึงน้ำตาที่ไหลออกมาจากรูปปั้นของหลวงพ่อโตว่านั่นคือการเตือนล่วงหน้าของหลวงพ่อโตที่นิมิตรเห็นแล้วว่าจะต้องเสียกรุงศรีอยุธยาไปให้กับข้าศึกอย่างแน่นอนหลวงพ่อโตจึงเกิดความเศร้าโศกเสียใจที่ประชาชนที่ตนเองรักนั้นจะต้องถูกฆ่าตายเลือดไหลนองแผ่นดินนั้นเอง

     อย่างไรก็ตามเรื่องเล่านี้ก็ได้มีการเล่าขานต่อๆกันมาตั้งแต่สมัยเสียกรุงจนถึงปัจจุบันเรื่องของน้ำตาหลวงพ่อโตที่ไหลลงมาในช่วงก่อนเสียกรุงก็ยังคงมีการพูดถึงกันอยู่ตอนนี้จนกลายมาเป็นตำนานที่สร้างความอัศจรรย์ใจให้กับประชาชนที่ได้ฟังเรื่องราวนี้กันทุกคน 

 

        ปัจจุบันวัดพนัญเชิงซึ่งเป็นสถานที่ที่ประดิษฐานของหลวงพ่อโตนั้นนับได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้อีกหลังหนึ่งสร้างรายได้ให้กับวัดพนัญเชิงเป็นอย่างมากชาวบ้านมักมาขอพรกับหลวงพ่อโตและทุกครั้งที่ขอพรก็จะสมหวังจึงทำให้หลวงพ่อโตแห่งวัดพนัญเชิงเป็นพระพุทธรูปที่มีชื่อเสียงโด่งดังเกรียงไกรตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาจนปัจจุบันชื่อเสียงของหลวงพ่อโตก็ยังคงมีอยู่ไม่เสื่อมคลาย

สนับสนุนโดย.    สมัคร sbobet โดยตรง