หนุ่มเจ้าสำอาง ควรรู้วิธีปกป้องผิวให้เรียบเนียน

1037423

หนุ่ม ๆ เจ้าสำอางก็มีลักษณะคล้าย ๆ กับสาว ๆ เช่นเดียวกัน คือต่างต้องการที่จะมีผิวที่เรียบเนียนและเรียบใสบนใบหน้าของพวกเขา และแน่นอนว่าไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงก็มักจะมีลักษณะของผิวที่แตกต่างกันออกไป อาทิเช่น ผิวปกติ ผิวมัน ผิวแห้งและผิวแพ้ง่าย และถ้าหากเราดูแลรักษาผิวของเราไม่ดีพอก็อาจจะทำให้เกิดริ้วรอย หรือสิวบนใบหน้าได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นวันนี้เราจึงมีวิธีดูแลผิวที่ทำให้เรามีผิวที่สมบูรณ์แบบ มานำเสนอ

ผิวปกติ  

หนุ่มเจ้าสำอางคนไหนที่ผิวหน้าปกติถือได้ว่าเป็นเรื่องที่โชคดีพอสมควร เพราะการดูแลผิวหน้าที่เป็นปกตินั้นค่อนข้างง่ายกว่าผิวรูปแบบอื่น ๆ และยังมีผิวหน้าที่ดีอีกด้วย เพราะลักษณะเฉพาะตัวของผิวหน้าปกตินั้น คือจะมีผิวที่เรียบเนียน รวมไปจนถึงไร้สิว ไร้ริ้วรอยด่างดำ แม้ว่าจะมีปัญหาบ้างบางประการ แต่ก็จะสามารถคงสภาพผิวเดิมเอาไว้ได้

วิธีการดูแลรักษา

ชายหนุ่มที่มีผิวหน้าปกติและสุขภาพผิวที่ดีอยู่แล้วนั้น การดูแลรักษาผิวและให้คงสภาพดังกล่าวได้ยาวนาน ก็ไม่ยากอย่างที่คิด แค่เพียงเราใช้คลีนเซอร์ทำความสะอาดผิวก่อนล้างหน้าเป็นประจำทุกวัน และควรที่จะสครับผิวให้ได้อย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 ครั้ง เพื่อให้เซลล์ผิวเก่าผลัดออกไป รวมไปจนถึงการกระตุ้นผลิตเซลล์ใหม่ขึ้นมาทดแทน

ก่อนที่จะใช้ครีมหรือโลชั่นบำรุงผิวหลังทำความสะอาดผิวหน้า แต่ถ้าในช่วงหน้าหนาวหรือหน้าร้อนผิวหน้าอาจจะแห้งหรือมันผิดปกติ ในช่วงนี้ควรที่จะเปลี่ยนมาใช้โลชั่นบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์หรือครีมสูตรเย็นแทน

1-3

ผิวมัน

ชายหนุ่มที่มีผิวหน้ามันส่วนใหญ่มักจะมีใบหน้ามันเงา เฉพาะบริเวณเหล่านี้เช่น หน้าผาก จมูกและคาง อีกทั้งยังมีแนวโน้มที่จะเกิดสิวเสี้ยนได้ง่าย และยังจะพบปัญหาขนคุดหรือรูขุมขนกว้างอีกด้วย

วิธีการดูแลรักษา

ในการดูแลรักษาผิวหน้ามันนั้นต้องดูแลให้มากขึ้น เพื่อดูแลรักษาใบหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ กระนั้นเองชายหนุ่มผู้ที่มีผิวหน้ามันควรที่จะล้างหน้าวันละ 2 – 3 ครั้งต่อวัน และหลังจากล้างหน้าแล้วก็ควรหมั่นที่จะบำรุงผิว ด้วยผลิตภัณฑ์ความันเป็นประจำทุกวัน และควรที่จะขัดผิวและมาร์กหน้าอาทิตย์ละครั้ง เพื่อให้รูขุมขนเล็กลงและทำให้ใบหน้าสะอาดขึ้น

ผิวแห้ง

ชายหนุ่มที่มีลักษณะผิวที่แห้งจะรู้ได้ทันทีเลยว่าผิวหน้าจะแห้งตึง เกิดขุยสีขาวหลุดออกมาหรืออาจจะรวมไปจนถึงอาการคันที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะหลังโกนหนวดและล้างหน้า นอกจากนั้นยังจะเกิดริ้วรอยเหี่ยวหย่อน หมองคล้ำ และจุดด่างดำได้ง่ายมาก

วิธีการดูแลรักษา

สำหรับชายหนุ่มที่มีผิวหน้าที่แห้งก็ควรที่จะทำให้กลับมากระจ่างใสและชุ่มชื่นขึ้น และควรที่จะเลือกบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์แบบเข้มขนเป็นพิเศษในการบำรุงเป็นประจำทุกวัน และควรที่จะขัดผิวอาทิตย์ละหนึ่งครั้ง รวมไปจนถึงควรที่จะหมั่นขจัดเซลล์ผิวและความสกปรกบนใบหน้าเป็นประจำ และหลีกเลี่ยงอยู่ในสถานที่ที่อากาศแห้งโดยเฉพาะห้องแอร์ แต่ถ้าต้องทำงานในห้องลักษณะดังกล่าวควรดื่มน้ำเป็นประจำ

ผิวแพ้ง่าย

ชายหนุ่มที่มีลักษณะผิวที่แพ้ง่ายอาจจะดูแลยากกว่าผิวชนิดอื่นอยู่สักหน่อย เพราะเซลล์ผิวไวต่อสิ่งกระตุ้นและสารเคมีที่เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์สำหรับโกนหนวด รวมไปจนถึงแนวโน้มที่จะเกิดรอยแดง ผื่นคันอยู่ตลอดเวลาเมื่ออยู่กลางแจ้ง ควรที่จะงดใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงหน้าทุกชนิด โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำหอมและแอลกอฮอล์

วิธีดูแลรักษา

สำหรับผิวแพ้ง่ายควรที่จะหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารเคมีทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม อีกทั้งควรเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากสมุนไพรแทน เพราะสารที่สกัดมาจากธรรมชาติหรือผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับผิวที่แพ้ง่ายจะดีกว่า ที่สำคัญควรบำรุงผิวด้วยโลชั่นกันแดดทุกครั้ง ก่อนออกจากบ้านและควรทาเสริมในระหว่างวันอีกด้วย แต่เพื่อความปลอดภัยควรที่จะใช้ทดสอบผลิตภัณฑ์นั้น ๆ บริเวณที่ข้อมือเสียก่อน เพื่อป้องกันไม่กระทบต่อผิวหน้าของคุณ

ดังนั้นก่อนที่จะซื้อครีมบำรุงผิวหรือผลิตภัณฑ์ในการดูแลรักษาผิวหน้าควรที่จะครวจสอบผิวหน้าของเราเสียก่อนว่ามีลักษณะแบบไหนไม่ว่าจะเป็น ผิวปกติ ผิวมัน ผิวแห้งหรือผิวแพ้ง่ายเป็นต้น เพื่อที่จะง่ายต่อการรักษานั่นเอง